Phát triển kinh tế – xã hội
Xoá đói, giảm nghèo, đòi sống vật chất nâng cao thì giun sán nói chung sẽ giảm.
Nâng cao dân trí: mọi người có học vấn khá thì sẽ hiểu vì sao bị bệnh giun sán và làm thế nào để phòng được bệnh.
Xây dựng nhà ở, khu dân cư hợp vệ sinh, phát triển cớ sở hạ tầng tốt.
Giải quyết vệ sinh môi trường
Mọi người mọi nhà xây dựng, sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Xây dựng hố xí vệ sinh phù hợp với từng địa phương, tốt nhất là dụng hố xí tự hoại
Quản lý phân, không phóng uế bừa bãi nhất là trẻ em (trẻ em nông thôn tỷ lệ nhiễm cao, cường độ nhiễm cũng cao lại hay đại tiện tự do nên làm ô nhiễm môi trường, nhất là trẻ em nhở chưa biết và chưa có ý thức vệ sinh tốt).
Xử lý phân tốt, đảm bảo không còn mầm bệnh giun sán mới tưới bón cho cây trởng.
Xử lý rác thải, nước thải ở cả thành thị và nông thôn.
Diệt ruồi, nhặng, gián là côn trùng trung gian truyền bệnh giun sán
Xoá đói, giảm nghèo, đòi sống vật chất nâng cao thì giun sán nói chung sẽ giảm.
Nâng cao dân trí: mọi người có học vấn khá thì sẽ hiểu vì sao bị bệnh giun sán và làm thế nào để phòng được bệnh.
Xây dựng nhà ở, khu dân cư hợp vệ sinh, phát triển cớ sở hạ tầng tốt.
Giải quyết vệ sinh môi trường
Mọi người mọi nhà xây dựng, sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Xây dựng hố xí vệ sinh phù hợp với từng địa phương, tốt nhất là dụng hố xí tự hoại
Quản lý phân, không phóng uế bừa bãi nhất là trẻ em (trẻ em nông thôn tỷ lệ nhiễm cao, cường độ nhiễm cũng cao lại hay đại tiện tự do nên làm ô nhiễm môi trường, nhất là trẻ em nhở chưa biết và chưa có ý thức vệ sinh tốt).
Xử lý phân tốt, đảm bảo không còn mầm bệnh giun sán mới tưới bón cho cây trởng.
Xử lý rác thải, nước thải ở cả thành thị và nông thôn.
Diệt ruồi, nhặng, gián là côn trùng trung gian truyền bệnh giun sán
Vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh ăn uống
Cung cấp thực phẩm không có mầm bệnh giun sán: rau sạch không có trứng giun sán. Thịt không có ấu trùng sán dây, ấu trùng giun xoắn…. Cá không có nang sán lá gan. Tôm cua không có nang sán lá phổi..
Đây là một việc làm rất khó nhưng rất cần thiết để phòng chống giun sán.
Kiểm tra sát sinh chặt chẽ, đảm bảo các loại thịt để ăn đã qua kiểm tra của thú y.
Cung cấp đầy đủ nước sạch để ăn, uống.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra thực phẩm nhất là nơi cống cộng: nơi giết mô gia súc, chợ, nhà hàng, hàng ăn, nhà ăn tập thể…
Chống, diệt ruồi nhặng, gián làm ô nhiễm thức ăn.
Chống gió bụi làm ô nhiễm thức ăn, nước uống, trong bụi có thể có trứng giun sán.
Chú ý đặc biệt đối với những cơ sở, những người chế biến, bảo quản, sản xuất thực phẩm, lưu thống thực phẩm….
Truyền thống – giáo dục sức khỏe về phòng chống giun sán
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét